11 điều tuyệt đối không thể quên khi nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc

Posted on Posted in Uncategorized
 1. Đảm bảo nhà cung cấp sẽ đồng ý vận chuyển theo điều kiện FOB từ cảng hoặc sân bay gần nhất

Vì điều này sẽ giảm đáng kể chi phí vận chuyển của bạn và giúp bạn kiểm soát được lô hàng.

Ví dụ: nếu bạn nhập khẩu từ Trung Quốc và cảng gần nhà cung cấp nhất là Thượng Hải, bạn sẽ yêu cầu FOB Shanghai.

 1. Hãy nhớ rằng vận chuyển bằng đường biển thực sự là khá chậm

Và điều này có nghĩa là chắc chắn phải có kế hoạch lâu dài hơn so với mua hàng trong nước. Bên cạnh đó, thời gian cần thiết để xuất khẩu hàng hoá, bao gồm tài liệu, đi lại nội địa, thông quan hải quan, cảng biển hoặc xử lý đầu cuối cho một container hàng hóa có thể mất đến 7 ngày.

Nói chung, Findeal khuyên bạn nên đặt hàng vào tối thiểu 3 tháng trước khi bạn cần hàng của mình tại kho bãi của bạn nếu muốn mọi việc nhập khẩu được suôn sẻ nhất.

Cảng biển
Cảng biển
 1. Không phải lúc nào cũng tìm kiếm giá thấp nhất.

Nếu bạn thấy một báo giá mà là rẻ hơn đáng kể so với những người khác, hãy cảnh giác. Bạn nên biết rằng không có giá thấp nhất ở Trung Quốc, chỉ có giá thấp hơn và thấp hơn. Giá thấp nhất luôn đi kèm với rủi ro cao, có thể chất lượng, số lượng hoặc danh tiếng.

Chỉ cần tìm một nhà cung cấp đáng tin cậy và phát triển mối quan hệ với họ một cách lành mạnh thì bạn sẽ được mức giá tốt.

 1. Phải làm rõ chi tiết sản phẩm.

Nếu bạn không rõ ràng với nhà cung cấp của bạn về các yêu cầu kỹ thuật của bạn, khả năng lớn là bạn sẽ nhận được sản phẩm khác với những gì bạn không muốn. Không rõ ràng có nghĩa là nhà máy sẽ đưa ra quyết định cho bạn dựa trên tiết kiệm chi phí.

Đảm bảo việc bạn  phải kiểm tra lại tài liệu và quá trình sản xuất của từng báo giá để có thể cảm thấy tự tin trong các sản phẩm bạn đang mua.

Hãy chắc chắn rằng nhà cung cấp của bạn đã hoàn toàn xác nhận tất cả các đặc điểm kỹ thuật thuộc sản phẩm mục tiêu của bạn, bao gồm cả bao bì. Đôi khi, nó là cần thiết để gửi mẫu kiểm tra lại.

 1. Không thể hiện sự không tin tưởng đối với nhà cung cấp của bạn.

Thương mại quốc tế dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau. Nếu bạn không tin tưởng nhà cung cấp của bạn, sẽ không ai chăm sóc sản xuất của bạn tại nhà máy, và không ai sẽ chân thành giúp bạn khi gặp rắc rối.

 1. Luôn có điều khoản phạt và bồi thường khi giao sai trong hợp đồng.

Việc thiếu sót điều khoản phạt và bồi thường khi giao sai chủng loại, chất lượng sản phẩm, giao sai thời gian,… trong trường hợp xảy ra sai sót cố ý từ nhà cung cấp sẽ rất khó khăn do sai phạm hợp đồng giữa các nước xử lý diễn ra khó khăn vì khó định khoản phạt hoặc tội phạt. Bên cạnh đó, chi phí kiện tụng mất nhiều thời gian và thủ tục rắc rối có thể khiến bạn tốn nhiều công lao và có thể kiệt sức.

hợp đồng ngoại thương
Điều khoản phạt hoặc bồi thường khi giao sai trong hợp đồng ngoại thương

Vì vậy, các doanh nghiệp phải luôn nhớ có điều khoản phạt và bồi thường thật chi tiết nếu nhà cung cấp giao sai sản phẩm so với mô tả trong thỏa thuận hợp đồng. Điều này không chỉ khiến việc xử kiện nếu có diễn ra thì quá trình được nhanh chóng và thuận tiện hơn đồng thời cũng là cách để ngăn chặn nhà cung cấp nào có ý định xấu cố ý giao hàng kém chất lượng cho người mua hàng lợi dụng các kẽ hở trong hợp đồng để trục lợi. Bản chất của các nhà kinh doanh Trung Quốc rất ưa thích cái lợi trước mắt, nên cần phải cực kỳ thận trọng trong vấn đề này để tránh những thiết hại đáng tiếc.

 1. Sắp xếp vận chuyển hàng hóa của bạn.

Có rất nhiều chi phí liên quan đến vận chuyển hàng hoá, bao gồm phí container, bao bì, xử lý thiết bị đầu cuối và phí môi giới. Để có được một hình ảnh hoàn chỉnh về chi phí vận chuyển, mỗi yếu tố cần được tính đến.

Khi đã hài lòng với báo giá vận chuyển , bạn sẽ cần gửi cho chúng tôi hoặc chuyển tiếp thông tin liên hệ của nhà cung cấp của bạn. Chúng tôi sẽ lấy nó từ đó. Chúng tôi sẽ giữ liên lạc chặt chẽ với bạn và nhà cung cấp của bạn, đảm bảo rằng vận chuyển của bạn vận chuyển nhanh chóng và an toàn.

Kiểm tra các chi tiết:

 • Bạn có thể vận chuyển bằng cách nào? Bên nào sẽ quản lý vận chuyển cho bạn?
 • Vận chuyển đường biển?
 • Vận chuyển đường hàng không?
 • Dịch vụ chuyển phát nhanh?
 1. Luôn xem xét rằng sự chậm trễ có thể xảy ra trong suốt quá trình

Chẳng hạn như hàng hoá có thể không được sản xuất đúng thời hạn, tàu có thể không khởi hành như dự kiến, hàng hoá có thể bị hải quan giữ. Chuẩn bị và lên kế hoạch cho phù hợp.

Đừng mong đợi hàng hóa của bạn sẽ rời khỏi cảng ngay sau khi hoàn thành trong nhà máy. Bởi vì nó cần ít nhất 1 ~ 2 ngày để vận chuyển hàng hóa của bạn từ nhà máy đến cảng. Và quá trình thông quan cần hàng của bạn ở lại cảng ít nhất 1 ~ 2 ngày.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, chỉ có một lộ trình mỗi tuần. Thiếu ngày trong tuần này, bạn sẽ phải chờ đến tuần tới.

 1. Chọn một đối tác giao nhận vận chuyển hàng hóa tốt

Logistics là một khía cạnh có giá trị cao trong kinh doanh hiện đại. Chi phí vận chuyển bao gồm cả chi phí trực tiếp và gián tiếp vận chuyển sản phẩm từ điểm xuất phát đến thị trường đích.

Nếu doanh nghiệp làm đúng, và chọn một nhà cung cấp hậu cần tốt; Chúng được đảm bảo hoạt động trơn tru, chi phí quản lý và dòng tiền liên tục.

Nếu doanh nghiệp làm sai, ít nhất doanh nghiệp có thể có chi phí tăng lên và lãng phí. Ở mức tồi tệ nhất, doanh nghiệp có thể phải đối mặt với một mô hình kinh doanh không thành công mà cuối cùng phải bị đóng cửa. Các công ty sẽ tiếp tục mất tiền nếu  mảng logistics  không được quản lý tốt.

 1. Theo dõi hàng hóa của bạn và chuẩn bị sẵn sàng cho việc đến.

Vận chuyển hàng hoá quốc tế mất nhiều thời gian. Ví dụ: hàng trung chuyển từ cảng Trung Quốc doa động từ 4-10 ngày để đến cảng Hải Phòng.

Trong thời gian đó, hãy kiểm tra hóa đơn thương mại, danh sách đóng gói, vận đơn và các chứng từ vận chuyển khác . Nếu các vấn đề phát sinh mà bạn cần khắc phục, bạn nên biết các thủ tục mà hàng hoá của bạn đi qua khi Hải quan thông quan.

 1. Nhận hàng gửi của bạn.

Khi hàng đến, sắp xếp cho người môi giới hải quan của bạn để “làm sạch” chúng thông qua hải quan (và kiểm dịch nếu có). Nếu mọi việc suôn sẻ, việc nhận hàng là quyền của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *