Làm thế nào để nhập khẩu Trung Quốc: bản hướng dẫn hoàn thiện từ A-Z

Posted on Posted in Uncategorized

Kì 1: Hiểu về Trung Quốc

Trước hết, bạn cần hiểu rõ quá trình nhập khẩu hoạt động như thế nào. Nhập khẩu hàng được hiểu đơn giản là mua hàng từ nhà cung ứng ngoài phạm vi quốc gia của bạn. Trung Quốc và Mỹ là những nước dẫn đầu được nghĩ đến khi người ta muốn nhập khẩu mặt hàng gì đó. Tuy nhiên, với mục đích hướng dẫn từng bước một, tôi sẽ làm sáng tỏ cho bạn quy trình căn bản khi nhập hàng từ Trung Quốc.

co-cau-nhap-khau

Cơ cấu các thị trường nhập khẩu của Việt Nam trong quý I năm 2017.
Nguồn: Dữ liệu từ hải quan, http://tieudung24h.vn

 

 

Quá trình nhập khẩu hàng từ Trung Quốc cần thực hiện những bước sau:

  • Hiểu về Trung Quốc
  • Quyết định sản phẩm sẽ nhập
  • Tìm hiểu những sản phẩm cần tránh nhập khẩu
  • Hiện thực hóa ý tưởng về sản phẩm
  • Chọn và thẩm định nhà cung cấp
  • Liên hệ nhà cung cấp
  • Đàm phán giá và lấy hàng mẫu
  • Test hàng mẫu, đặt hàng
  • Kí kết hợp đồng, vận chuyển hàng
  • Bảo hành, khiếu nại về chất lượng hàng hóa.

Để làm việc được với người Trung Quốc- trước tiên phải hiểu văn hóa của họ

Một số yếu tố như mở rộng kinh tế vững chắc, thay đổi thị trường nhanh chóng và cải cách của chính phủ đã biến Trung Quốc trở thành một quốc gia sản xuất chi phí thấp, một điểm đến hấp dẫn để thực hiện các giao dịch kinh doanh.

Tuy nhiên, bất chấp ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc đối với nền kinh tế thế giới, những người muốn kinh doanh hàng hóa từ Trung Quốc gặp phải một số thách thức như cạnh tranh khốc liệt, công ty ma, nghi thức kinh doanh và rào cản ngôn ngữ và văn hoá.

Điều quan trọng là phải hiểu văn hoá Trung Quốc. Những người kinh doanh Trung Quốc tôn trọng sự khác biệt về văn hoá và sẽ không mong đợi người nước ngoài hoàn toàn hòa nhập với văn hoá của họ.

van-hoa-kinh-doanh-Trung-Quoc

Một điều bạn cần biết là người Trung Quốc rất thực dụng. Nếu bạn có những gì họ muốn, họ sẽ sẵn sàng làm ăn với bạn. Nhân tố quan trọng trong việc điều hành một doanh nghiệp nhập khẩu thành công ở Trung Quốc là phát triển sự tin tưởng lẫn nhau. Bạn cần phải đối xử với bất cứ ai bạn đang hợp tác với một cách tôn trọng.

Học những điều cơ bản về địa lý Trung Quốc

Chúng ta đều biết rằng Trung Quốc là một quốc gia lớn. Do kích cỡ của nó, sẽ là một nhiệm vụ khó khăn khi bạn đang cố gắng tìm vị trí chính xác của thành phố, một nhà cung cấp khi có kế hoạch nhập khẩu từ Trung Quốc. Tin tốt là Trung Quốc có thể được chia thành ba khu vực cho các nhà nhập khẩu.

Các khu vực này bao gồm: Khu kinh tế Bohai, đồng bằng sông Dương Tử và đồng bằng sông Pearl. Chúng ta sẽ xem xét từng điều trong bài viết này để việc  nhập khẩu từ Trung Quốc không phải là vấn đề rắc rối.

Nhà cung cấp của bạn sẽ được đặt tại bất kỳ khu vực nào được liệt kê ở trên. Hiểu được những khu vực này sẽ giúp bạn có một ý tưởng về địa điểm nhà cung cấp của bạn và kiến thức đó sẽ thúc đẩy mối quan hệ của bạn với họ.

Lợi ích của hiểu biết về địa lý Trung Quốc

Giảm chi phí

Bằng cách hiểu biết về địa lý của Trung Quốc, bạn sẽ có thể tìm nguồn cung cấp cho các nhà cung cấp nằm gần nhau. Điều này giúp tiết kiệm chi phí cho vận chuyển vì bạn sẽ có thể sắp xếp để có lô hàng lẻ thành 1 lô hàng lớn, vừa đủ chứa trong 1 container hàng.

Giao thông dễ dàng hơn

Khi nhà cung cấp của bạn ở gần, bạn có thể dễ dàng ghé thăm chúng. Bạn chỉ có thể ở lại một thành phố và ghé thăm nhà cung cấp của bạn.

Sản phẩm chất lượng tốt hơn

Các ngành công nghiệp khác nhau được tìm thấy ở các khu vực cụ thể ở Trung Quốc. Rất nhiều kiến thức kinh doanh, chia sẻ nhà cung cấp và cạnh tranh tồn tại trong các khu vực chuyên về các sản phẩm cụ thể.

Để hiểu được địa lý của Trung Quốc, chúng ta sẽ thảo luận về những điều sau

Tỉnh của Trung Quốc

Trung Quốc có 23 tỉnh bao gồm 5 khu tự trị, 4 đô thị và 2 khu hành chính đặc biệt

Các tỉnh xuất khẩu hàng đầu ở Trung Quốc tình từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2016

Quảng Đông ($3783 tỉ USD)

Nền kinh tế của Quảng Đông có thể được so sánh với nền kinh tế của nhiều nước vào năm 2014 với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 1104,05 triệu USD. Tỉnh này là tỉnh có GDP lớn nhất kể từ năm 1989 tại Trung Quốc. Khi so sánh với các đơn vị tiền tệ quốc gia bằng đồng đô la, GDP của nước này lớn hơn tất cả ngoại trừ các đơn vị quốc gia như Anh, California, Texas, New York và Tokyo.

Giang Tô ($2070 tỉ USD)

Giang Tô có GDP cao nhất trên đầu người khi so sánh với tất cả các tỉnh của Trung Quốc. Nó có một hệ thống thủy lợi rộng lớn hỗ trợ thực hành nông nghiệp của nó dựa trên gạo, lúa mì, ngô và lúa miến. Nó cũng đề cập đến các loại cây công nghiệp như bông, đậu nành, cải dầu, cây gai dầu, đậu phộng, và chè. Tỉnh có mỏ than, dầu khí và khí thiên nhiên.

Thượng Hải ($1179 tỉ USD)

Thành phố này là trung tâm thương mại và tài chính của Trung Quốc. Bảng xếp hạng này đứng thứ 16 trong ấn bản năm 2016 của Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu do Z/YenGroup và Cơ quan Tài chính Qatar xuất bản.

Vào năm 2013, thành phố đã triển khai Khu thương mại tự do thí điểm (Thượng Hải) tạo ra một môi trường ưu đãi cho đầu tư nước ngoài.

Chiết Giang (1777 tỉ USD)

Chiết Giang thường được gọi là “Vùng đất của cá và lúa gạo”. Vụ chính của nó là lúa gạo, tiếp theo là lúa mì. Các loại cây công nghiệp chủ yếu ở tỉnh này bao gồm đay, bông và chè. Các thị trấn trong tỉnh nổi tiếng về sản xuất lụa thủ công.

Sơn Đông (992 tỷ USD)

Tỉnh này sản xuất bông, lúa mì, lúa miến, ngô và kim loại quý như vàng và kim cương. Nó cũng có một trong những mỏ lớn nhất của sapphire trên thế giới. Nó có một khoản tiền gửi dầu mỏ rộng lớn. Tỉnh cũng sản xuất brôm từ giếng nước ngầm và muối từ nước biển.

Bạn có thể cảm thấy chán nản và e ngại khi nhìn vào bản đồ của Trung Quốc và gặp nhiều tên thành phố. Tuy nhiên, bằng cách hiểu nền văn hóa và địa  lý Trung Quốc, bạn sẽ có thể dễ dàng hình dung được những bước tiếp theo cần phải làm cho ý tưởng kinh doanh của mình.

(Còn nữa)

–Hoài Thương—

Kì 2: Bước đầu tiên trong việc nhập khẩu hàng Trung Quốc

Làm  thế nào để quyết định sản phẩm kinh doanh và liên hệ nhà cung cấp.

-Còn nữa-

One thought on “Làm thế nào để nhập khẩu Trung Quốc: bản hướng dẫn hoàn thiện từ A-Z

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *