EBS & CIC : ĐÂY CÓ PHẢI LÀ LOCAL CHARGE ?

Posted on Posted in Uncategorized

📒 Tất cả những vấn đề liên quan tới phí CIC hiện nay

Tình cờ có 1 bạn Inbox hỏi mình ‘’Anh ơi , hàng Container của em cập cảng Hải Phòng, hãng tàu xuất hóa đơn Local charge có phí CIC, nhưng không hiểu sao hải quan lại bắt bên em phân bổ phí đó vào tờ khai hải quan để tính thuế ‘’ phí tại cảng phát sinh sau mà?

Để trả lời câu hỏi này, mình sẽ phân tích gốc rễ của vấn đề.

Trước hết cần hiểu rõ về cơ cấu các chi phí vận tải biển cho một lô hàng. Quy trình vận tải gồm hàng hóa được xếp lên tàu ở cảng đi, vận chuyển đến cảng đích và dỡ hàng lên bãi container để giao cho khách hàng. Chi phí vận tải đơn thuần từ cảng đi đến cảng đích được gọi là cước biển (ocean freight) và các loại phụ phí (surcharge). Ngoài ra, hãng tàu còn phải làm một số công việc để đưa hàng hóa xếp lên tàu ở cảng đi và dỡ hàng xuống bãi container ở cảng đến và những chi phí đó gọi là chi phí nội địa (local charges).Vậy local charges được hiểu là gì?

LOCAL CHARGES là phí địa phương được trả tại cảng load hàng và cảng xếp hàng. Một lô hàng thì phí này cả shipper và consignee đều phải đóng. Phí này được thu theo hãng tàu và cảng.

Định nghĩa phụ phí EBS và CIC
”CIC – PHỤ PHÍ CHUYỂN VỎ RỖNG
Phụ phí mất cân đối vỏ container, trong tiếng Anh là “Container Imbalance Charge” (CIC), hay “Equipment Imbalance Surcharge”, có thể hiểu nôm na là phụ phí chuyển vỏ rỗng.
Đây là một loại phụ phí cước biển mà các hãng tàu chợ thu để bù đắp chi phí phát sinh từ việc điều chuyển một lượng lớn container rỗng từ nơi thừa đến nơi thiếu. Phí CIC là một loại phụ phí vận tải biển.

📗 Phí CIC không phải là phí được tính trong Local Charge.
EBS – PHỤ PHÍ XĂNG DẦU

EBS là phụ phí xăng dầu Emergency Bunker Surcharge cho tuyến hàng đi châu Á. Phụ phí này bù đắp chi phí “hao hụt” do sự biến động giá xăng dầu trên thế giới cho hãng tàu. Tương tự hàng đi châu Âu thì tính phí ENS (Entry Summary Declaration). Phí EBS là một loại phụ phí vận tải biển.

📕 Phí EBS không phải là phí được tính trong Local Charge

Kết luận : Phí EBS và CIC không phải là phí LOCAL CHARGE

Hai phí này chỉ là phụ phí đi kèm cước biển. Hiểu 1 cách tương đối, khi hãng tàu báo cước vận tải: 400 USD/CONT 20’’, mọi người ngầm hiểu bản chất trong 400 USD đó bao gồm : Cước biển +EBS+CIC

Nhưng câu chuyện không chỉ có vậy, dù thế, từ xưa đến nay tại cảng đến, hầu hết các hãng tàu luôn thu thêm 1 lần nữa phí CIC ngay tại cảng cùng với các phí Local Charge khác (100/200USD) , VAT = 10%, chính vì nguyên do đó nên đã từ lâu người ta mặc định phí CIC thu tại cảng đến cũng là 1 phí Local charge, chứ không phải là 1 loại phụ phí vận tải biển.
Cũng chính vì điều này nên khi khai hải quan doanh nghiệp không cộng phí này vào tiền hàng để tính thuế.

Cho đến cuối năm 2016, hải quan đột nhiên mổ xẻ vấn đề, đó là dựa theo định nghĩa phí CIC, bắt buộc cũng phải cộng phí CIC thu tại cảng vào tiền hàng để tính thuế, nó gây xáo trộn cực lớn, vì không có doanh nghiệp nào trước đó làm điều này cả. Thành ra hàng nghìn các doanh nghiệp bị truy thu thêm thuế (Do nếu cộng cả CIC vào tiền hàng thì sẽ làm thuế tăng lên).
Doanh nghiệp phản đối điều này và để giải quyết vấn đề trên , tổng cục Hải quan đã ban hành công văn Số: 10111/TCHQ-TXNK hướng dẫn và kết thúc việc tranh cãi, thế là bây giờ cứ có CIC tại cảng là cũng phải cộng vào tiền hàng để tính thuế, không được xem như 1 phí local charge như trước.
Mặc dù công văn này đã hướng dẫn và xử lý dứt điểm vụ việc, nhà nước thu thêm được thuế, nhưng vẫn còn những điều hết sức bất cập đó là:

– Thứ nhất nếu nó được xem như ”phụ phí vận tải biển” (Phát sinh trước khi hàng về đến cảng) thì hãng tàu sẽ không được phép xuất VAT (hay nói cách khác VAT=0%), nhưng thực tế hãng tàu vẫn tiếp tục xem nó như 1 phí local charge và xuất hóa đơn VAT như bình thường, đến khi khai hải quan cộng thêm phí này vào tờ khai lại đóng thêm 1 lần thuế VAT nữa, dẫn đến  doanh nghiệpđang phải đóng 2 lần thuế VAT cho khoản mục phí CIC.

– Thứ 2, có những tuyến, những hàng tàu hoặc do thỏa thuận thuận trả CIC mà họ không thu phí CIC tại cảng đến, trong khi đó hải quan lại quy kết rằng doanh nghiệp trốn phí này để trốn thuế, dẫn đến tranh cãi.

_ Nguồn Import – Export Logistics & Recruitment

 

Nội dung xem thêm tại đây Công văn Số: 10111/TCHQ-TXNK- V/v phí CIC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *