Hoàn thuế nhập khẩu Trung Quốc- Cách thức tối ưu chi phí nhập khẩu

Posted on Posted in Kinh Doanh, Nhập khẩu

Trước tiên, cần xác định hoàn thuế nhập khẩu Trung Quốc là gì?

Hoàn thuế nhập khẩu Trung Quốc hay còn được gọi là hoàn thuế VAT thực chất là việc chính phủ Trung Quốc hoàn lại một phần VAT đầu vào cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Chính sách này tạo lợi thế và khuyến khích các doanh nghiệp tăng mức độ giao thương. Trong đó mức hoàn thuế sẽ dao động trong khoảng 5%-17%. Mặt hàng có hàm lượng công nghệ cao, máy móc, nguyên phụ liệu công nghiệp,… đạt mức hoàn thuế 13-17%. Đây được xem là nguồn doanh thu mà các doanh nghiệp xuất khẩu đang tiếp cận.

xuat-nhap-khau-trung-quoc
Giao thương, các hoạt động xuất nhập khẩu với Trung Quốc ngày càng bùng nổ

Sau đó, bài toán đặt ra: Muốn nhận được hoàn thuếnhập khẩu Trung Quốc cần điều kiện gì?

Thứ nhất: Pháp nhân– Muốn được hoàn thuế thì doanh nghiệp phải là pháp nhân Trung Quốc  và có chức năng xuất khẩu.

Thứ hai: EXW-kèm VAT– Nếu doanh nghiệp trong diện là nhà thương mại, mua hàng tại xưởng và xuất đi thì bắt buộc nhập hàng giá EXW kèm VAT (thường khoảng 8-12%). Ngoài ra doanh nghiệp phải kiểm tra xem nhà xưởng có xuất VAT và đủ điều kiện hoàn thuế hay không ( Nhà xưởng đăng kí với cục thuế 2 năm trở lên cần cung cấp giấy phép kinh doanh và thông tin viết hóa đơn, còn doanh nghiệp nào dưới 2 năm thì cần xác nhận: giấy phép kinh doanh, chứng nhận thuế, quy trình sản xuất, quy mô nhà xưởng,..). Trong trường hợp nhà xưởng tự xuất khẩu thì họ nhận hoàn thuế theo quy trình bình thường.

hoan-thue-trung-quoc-findeal
   Hoàn thuế nhập khẩu trung quốc

Đây là hai điều kiện cần để doanh nghiệp nhận hoàn thuế. Trên thực tế, sau khi nộp đầy đủ  hồ sơ chứng nhận thuộc diện hoàn thuế và vận đơn vận tải, doanh nghiệp sẽ được nhận lại hoàn thuế trong vòng 1-2 tháng.

Tiếp theo, cần hiểu FinGroup đứng ở đâu trong quy trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nhận được hoàn thuế?

Trên phương diện là đơn vị trợ thủ giúp khách hàng giao dịch theo phương thức mới và tối ưu nhất: FinGroup cho khách hàng mượn pháp nhân và lo thủ tục hoàn thuế. Phần giá trị hoàn thuế sẽ được chuyển đổi từ nhà sản xuất hay trung gian thương mại xuất khẩu Trung Quốc sang thành nguồn thu của khách hàng. Từ đó bài toán cắt giảm giá vốn đã có một phần đáp án, thêm vào đó, việc tối ưu chi phí logistics cộng với đàm phán chuyên sâu mức giá mua hàng sẽ tạo lợi thế cạnh tranh cho khách.

Giải quyết bài toán chi phí cho doanh nghiệp

giam-chi-phi
Hoàn thuế Trung Quốc giảm chi phí nhập khẩu

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa có ý niệm hay kiến thức về hoàn thuế Trung Quốc vì vậy mà bỏ lỡ đi cơ hội tối ưu chi phí. FinGroup hiện đang là đơn vị đi đầu hướng tới gạt bỏ rào cản nhập hàng Trung Quốc và hướng khách hàng tới cách thức giao dịch thông minh, đơn giản hơn.

Hải Anh

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *