Kinh nghiệm và cách tra cứu mã HS, tra cứu biểu thuế

Posted on Posted in Uncategorized

Về mặt lý thuyết, chúng ta phải sử dụng 6 quy tắc phân loại hàng hóa. Khi tìm hiểu và áp dụng nhiều lần, sẽ quen và nắm được cách sử dụng những quy tắc này trong tra cứu từ sách biểu thuế.

HS Code (Mã HS) là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu theo Hệ thống phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan thế giới phát hành có tên là “HS – Harmonized Commodity Description and Coding System”

Đơn giản chúng ta có thể hiểu HS Code là mã phân loại của hàng hóa, nó được dùng để xác định thuế suất xuất nhập khẩu hàng hóa.

Trường hợp xác định và áp dụng mã HS sai sẽ dẫn đến hậu quả phải thực hiện tiếp một số bước phức tạp để khắc phục như sửa tờ khai, nộp bổ sung hồ sơ hoặc xin hoàn thuế, quá trình thông quan sẽ rất chậm trễ.

Làm thế nào để xác định mã HS cho hàng hóa một cách chính xác để dự tính trước được mức thuế sẽ phải nộp?

  1. Các phương pháp để tra cứu mã HS (Cách tra cứu mã HS)

+ Tra cứu bằng sách in theo hàng năm: Phương pháp này hơi mất công, tuy nhiên khi tra cứu nhiều và có phương pháp tra cứu, đặc biệt nên áp dụng quy tắc phân loại hàng hóa vào tra cứu thì sẽ quen dần.

+ Tra cứu bằng biểu thuế dạng Excel bản mềm: Mở file Excel Biểu thuế 2016, bấm Ctrl +F, hiển thị khung tìm kiếm và thực hiện tìm kiếm. Ưu điểm là nhanh, tuy nhiên có nhiều file trên mạng nên dẫn đến mình phải lựa chọn nguồn của file cho chính xác, và đôi khi “lỗi thời” khi có thông tư sửa đổi thuế suất, khi đó mình phải download lại file. (Mình thì mình đã xin file Excel Biểu thuế 2016 của bieuthue.net)

+ Tra cứu trên website Bieuthue.Net : Lượng dữ liệu lớn, tra cứu nhanh và cho phép đánh dấu các mặt hàng cùng mã HS vào lịch sử cá nhân của mình. Dữ liệu phần biểu thuế được cập nhật liên tục khi có thay đổi về thuế suất.

+ Tra cứu trên website Custom.gov.vn: Ưu điểm là chính xác 100% về thuế suất. Tuy nhiên mình chỉ dùng trang này khi mình cần kiểm tra lại thuế suất (Vì trang này chậm và tra cứu tương đối nhiều bước không thuận tiện lắm – đối với mình 🙂

  1. Kinh nghiệm tra cứu mã HS

Đầu tiên thì mình luôn vào bieuthue.net, sử dụng mục tra cứu “Mã HS” và nhập tên hàng của mình. Cách này tương đối hiệu quả khi tên hàng của mình đã từng được người khác nhập về và có mô tả trong hệ thống mã hs của bieuthue.net. Trường hợp không có thì lại phải mò mẫm tiếp thôi (Mình viết bên dưới).

Trường hợp 1:  Tra được mã hàng từ mục tra cứu “Mã HS” của bieuthue.net thì công việc tiếp theo rất đơn giản, click vào mã hàng bên trái (Hình 1) thì sẽ hiện lên thuế xuất cùng các văn bản, thời gian áp dụng thuế xuất đó (Hình 2).

Hình 1: Bấm vào mã này để xem chi tiết biểu thuế
Hình 1: Bấm vào mã này để xem chi tiết biểu thuế

 

Hình 2: Chi tiết biểu thuế
Hình 2: Chi tiết biểu thuế

 

Khi có mã rồi thì mình có thể kiểm tra lại tại phần tra cứu “biểu thuế 2016” trên bieuthue.net xem mã này đã phù hợp với mặt hàng của mình chưa.

Và cuối cùng là xem thuế suất là bao nhiêu, bước này có thể kiểm tra chính xác lại một cách dễ dàng bằng sách in biểu thuế mới nhất (Hiện nay là sách biểu thuế 2016) hoặc tại trang của tổng  cục hải quan.

Trường hợp 2: Không tra được mã hàng từ mục tra cứu “Mã HS”, lúc này mình phải xác định loại hàng hóa của mình và quy tắc phân loại hàng hóa để xác định từ khóa và thực hiện tra cứu tại mục tra cứu “biểu thuế 2016” của bieuthue.net hoặc file Excel biểu thuế 2016 mình đã download về máy.

Vẫn không tìm được mã hàng hóa phù hợp thì mình phải hỏi người khác, hỏi đồng nghiệp, hỏi trên các diễn đàn (Nếu bieuthue.net cũng có diễn đàn để ace mình hỏi nhau thì tốt biết mấy).

III. Kinh nghiệm sử dụng website bieuthue.net

Mình viết thêm mục này vì mình thấy bieuthue.net mới có thêm chức năng rất hay là hiển thị từ khóa có kết quả tra cứu tốt (có kết quả), và đặc biệt là chức năng đánh dấu mặt hàng trong phần tra cứu Mã HS.

Khi tra cứu cho lô hàng của mình thì mình thường xác định một số từ khóa phù hợp cho lô hàng để thực hiện tra cứu ở phần “Mã HS”. Nếu tra cứu chính xác được mặt hàng của mình thì khỏi phải bàn, trường hợp không có thì mình thường sử dụng chức năng đánh dấu (Hình 3), sau khi đánh dấu hết các kết quả phù hợp thì mình sẽ vào phần “Danh sách mã hàng đánh dấu” ở mục các nhân (Hình 4) để so sánh và tra lại các mã đã đánh dấu (Hình 5) đó trong biểu thuế xem mã nào phù hợp nhất.

Hình 3: Bấm vào đây để đánh dấu mặt hàng của mình
Hình 3: Bấm vào đây để đánh dấu mặt hàng của mình

 

 

Hình 4: Chọn bấm vào đây để xem những kết quả tra cứu đã đánh dấu
Hình 4: Chọn bấm vào đây để xem những kết quả tra cứu đã đánh dấu

 

Hình 5: Danh sách mặt hàng của mình đã đánh dấu
Hình 5: Danh sách mặt hàng của mình đã đánh dấu

Một cách khác nữa là mình có thể đánh dấu và sử dụng điện thoại để xem kết quả phần đánh dấu, dùng điện thoại đi hỏi người khác (Hình 6 -một cách khá tiện lợi) xem kết quả nào phù hợp nhất.

Hình 6: Dùng điện thoại với các mặt hàng đánh dấu đi hỏi người khác
Hình 6: Dùng điện thoại với các mặt hàng đánh dấu đi hỏi người khác

Một kinh nghiệm nữa rất tốt khi sử dụng bieuthue.net là chức năng tra cứu nâng cao (Hình 7) theo chương mục khá thuận tiện để khỏi mỏi mắt tìm mặt hàng.

Hình 7: Chọn chức năng tra cứu nâng cao
Hình 7: Chọn chức năng tra cứu nâng cao

Tổng kết: Sử dụng website bieuthue.net để tra cứu tiết kiệm khá nhiều công sức của mình. Tuy nhiên vẫn phải hỏi khá nhiều và hi vọng bieuthue.net có thêm chức năng gì đấy hoặc diễn đàn nhỏ trên trang để ace mình có thể hỏi nhau.

Kinh nghiệm tra cứu mã HS của tôi

Trước hết hãy cùng tìm hiểu một chút về khái niệm

HS code hay mã HS là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu theo hệ thống phân loại hàng hóa do tổ chức hải quan thế giới phát hành có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa

Nói dễ hiểu hơn HS code là mã phân loại của hàng hóa, dùng để xác định thuế suất xuất nhập khẩu hàng hóa

Khi bạn có nhu cầu nhập khẩu hoặc xuất khẩu một mặt hàng, vấn đề đặt ra là, làm thế nào để xác định mã HS cho hàng hóa một cách chính xác để dự tính trước được mức thuế sẽ phải nộp?

Nếu trong quá trình khai báo hải quan, bạn xác định mã HS sai thì sẽ phải tiến hành nhiều biện pháp phức tạp để khắc phục như: sửa tờ khai, nộp bổ sung hồ sơ hoặc xin hoàn thuế, quá trình thông quan sẽ rất chậm trễ. Vì vậy, bạn nên thật cẩn thận trong việc tra cứu mã HS, cố gắng áp mã cho đúng, để không mất nhiều thời gian cho việc thông quan.

Thực ra, về mặt lý thuyết bạn phải sử dụng 6 quy tắc phân loại hàng hóa. Nghiên cứu & áp dụng nhiều lần, bạn sẽ nắm được cách sử dụng những quy tắc này.

Chúng ta có thể tiến hành riêng lẻ hoặc kết hợp các cách sau đây.

Đầu tiên bạn có thể tham khảo những người có nhiều kinh nghiệm (thường xuyên phải tra cứu mã HS cho nhiều loại hàng hóa khác nhau)
Nhiều khả năng họ đã làm đúng loại hàng hoặc nhóm mặt hàng bạn đang xử lý. Nếu may mắn bạn có thể có câu trả lời chính xác.

Còn nếu bạn không tìm được ai để hỏi, thì bạn phải tự tra cứu
Để tra cứu dễ dàng bạn nên dùng kết hợp cả Biểu thuế dạng file mềm (excel hoặc word), và Biểu thuế dạng sách in.
Trước hết, bạn mở file biểu thuế (dùng lệnh Find – Ctrl +F) để tìm tên hàng xem có thấy tên hàng của bạn không. Nếu có, thì bạn quả là may mắn, việc tra cứu hoàn tất.
Chẳng hạn khi tìm mã HS cho máy ảnh, bạn gõ cụm từ “máy ảnh” bạn sẽ tìm thấy một dòng hàng máy ảnh và tra cứu được thuế suất cho máy ảnh.
Cũng bằng cách tra cứu này, bạn có thể tìm kiếm trên các website tra cứu mã HS trực tuyến như: hssearch.netwww.customs.gov.vn.
Nhưng thực tế sẽ có hai khả năng khác xảy ra khi bạn tra cứu theo cách trên:

Không tìm thấy tên hàng hóa của bạn trong biểu thuế. Lúc này bạn đành mất thời gian mở từng chương trong cuốn biểu thuế in ra tra cứu. Sử dụng phương pháp loại trừ, thu hẹp dần, và chọn chương, nhóm, phân nhóm phù hợp nhất.
Tìm thấy nhiều kết quả đều có khả năng đúng. Khi đó bạn tiếp tục căn cứ vào công dụng, chất liệu… của hàng hóa để lựa chọn kết quả phù hợp.
Phương án cuối cùng là Phân tích phân loại. Khi bạn không thể tự xác định mã HS thì cần làm thủ tục lấy hàng mẫu rồi đưa đến trung tâm phân tích phân loại của hải quan để họ tiến hành nghiệp vụ xác định mã HS.

Nguồn bieuthue.net

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *