Làm thế nào để được hoàn thuế xuất khẩu Trung Quốc?

Posted on Posted in Uncategorized

Hoàn thuế xuất khẩu Trung Quốc là 1 phần giúp các nhà nhập khẩu Trung Quốc có thể tối ưu được chi phí nhập khẩu. Hầu hết với quy trình nhập khẩu trước đây, các nhà nhập khẩu rất khó có thể từ bỏ cách cũ để mua hàng với cách mới, để có thể nhận lại hoàn thuế.

Chính vì vậy, bài viết này FINDEAL sẽ hướng dẫn các bạn các bước đơn giản trong mua hàng để nhận được hoàn thuế mà vẫn chủ động trong kinh doanh, làm chủ được sản phẩm và tự đàm phán về giá.

📘 Trước tiên, để làm được hoàn thuế, các nhà nhập khẩu cần hiểu:

–  Các nhà sản xuất (manufacturer) có khả năng viết hóa đơn VAT mới được hoàn thuế, các nhà thương mại (Trading) thì không được.

–  Hoàn thuế là giá trị hoàn lại cho các doanh nghiệp Trung Quốc, khi xuất khẩu ra nước ngoài. Findeal có chi nhánh ở Trung Quốc đứng ra tối ưu với vai trò là nhà xuất khẩu để nhận hoàn thuế và chuyển cho các doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam.

☑ Vì vậy, nhà nhập khẩu cần thực hiện các bước sau:

  1. Check hoàn thuế của sản phẩm:
  •  Nếu có mã HS Trung Quốc của sản phẩm (bằng cách xin từ Nhà cung cấp hoặc check trên CO với những mặt hàng đã từng nhập), sau đó tra trên link: http://www.hsbianma.com/ .
  • Nhập mã HS vào phần khoanh tròn.

  • Phần trăm hoàn thuế của sản phẩm được hiển thị như hình bên dưới.Ví dụ: sản phẩm có mã HS Trung Quốc là 8422200000 được hoàn thuế 17%.
Cách thức tra mức hoàn thuế

2. Đàm phán mua hàng với giá EXW (thay vì FOB/CIF như trước đây)

  • Đối với những khách hàng vẫn mua giá EXW bỏ qua bước này.
  • Đối với những khách hàng mua giá FOB/CIF, cần đàm phán mua giá EXW.Với 1 số nhà cung cấp, họ thường không muốn bán giá EXW, vì như vậy họ không nhận được hoàn thuế, cần đưa ra lý do như: tôi muốn bóc tách để tối ưu được các chi phí logistic; tôi có chi nhánh ở Trung Quốc sẽ đứng ra xuất khẩu cho tôi; …

3. Đàm phán viết hóa đơn VAT% Hoàn thuế mà nhà NK nhận được = % hoàn thuế của SP – % viết hóa đơn VAT.Chính vì vậy, mức VAT càng thấp càng đem lại sự tối ưu. (thường ≤ 10%)

4.  Xin giấy phép kinh doanh của nhà cung cấp. Sau khi xin được giấy phép kinh doanh, cần gửi về cho FinGroup để Fingroup đưa lên hệ thống Thuế của Trung Quốc để kiểm tra khả năng hoàn thuế của nhà cung cấp.

giấy phép kinh doanh của nhà cung cấp
giấy phép kinh doanh của nhà cung cấp

Sau khi nhận được các đầy đủ các thông tin về giá EXW, % VAT, % hoàn thuế sản phẩm, người mua cung cấp đầy đủ thông tin để FinGroup tính giá trị đơn hàng theo điều kiện term FOB/CIF mà người mua mong muốn.

Giá trị trên Hợp Đồng ngoại thương = Giá trị đơn hàng – hoàn thuế Trung Quốc + chi phí logistic TQ.

Sau đó, chuyển đổi pháp nhân xuất khẩu sang cho chi nhánh của FinGroup ở Trung Quốc giữ vai trò xuất khẩu. Như vậy, thay vì Nhà cung cấp xuất khẩu thì Fin Trung Quốc sẽ đứng ra xuất khẩu và làm các thủ tục hoàn thuế. Còn xét về phía người mua, trách nhiệm và quy trình nhập khẩu không có gì thay đổi.

Chúng ta có thể thấy, việc giảm được chi phí nhập khẩu hàng hóa bằng việc nhận lại hoàn thuế xuất Trung Quốc chưa bao giờ dễ dàng đến vậy.

☎ Hãy liên hệ với Findeal ngay hôm nay để đem lại giá trị tối ưu cho doanh nghiệp theo số hotline 01232399999.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *