Làm thế nào để nhập khẩu hàng từ Trung Quốc

Posted on Posted in Uncategorized

Kỳ 3: Nhập khẩu, thanh toán, khiếu nại

Những điều khoản được sử dụng trong quy trình nhập khẩu

1. EXW

EXW (Ex Works) là một hình thức giao thương quốc tế thỏa thuận rằng nhà cung cấp có trách nhiệm chuẩn bị hàng hóa sẵn sàng cho việc xuất hàng tại kho của mình. Người mua sẽ có trách nhiệm toàn bộ quá trình vận chuyển từ kho người bán đến kho người mua (bao gồm tất cả chi phí và trách nhiệm).

Khi sử dụng điều khoản vận chuyển này, chi phí và rủi ro của hàng hóa chỉ nằm ở người mua. Điều này ngụ ý rằng giá EXW cho phép người mua có bức tranh toàn cảnh rõ ràng về những chi phí liên quan trước thời hạn. Người mua cũng sẽ kiểm soát được toàn bộ quá trình vận chuyển do đó ngăn không cho người bán tăng giá các chi phí nội địa.

2.FOB

FOB ( Free on Board) chỉ ra trách nhiệm của người bán và người mua đối với việc hàng hóa bị tổn thất trong qua trình chuyển hàng. Giá FOB ngụ ý rằng người mua sẽ chịu rủi ro nếu hàng đã được vận chuyển trong khi điểm đến FOB ngụ ý rằng người bán sẽ chịu rủi ro cho bất kì mất mát nào cho đến khi người mua nhận được hàng. Điều khoản FOB được sử dụng trong vận tải đường biển, đường thủy nội địa. Nó không đề cập đến việc chuyển giao quyền sở hữu hàng hóa.

3.CFR

CFR đề cập đến 1 thuật ngữ được sử dụng trong thương mại quốc tế,theo đó người bán không phải mua bảo hiểm hàng hóa cho những rủi ro mất mát của hàng trong khi vận chuyển. Theo điều khoản này, người bán có trách nhiệm vận chuyển hàng tới cảng đến và cung cấp cho người mua những chứng từ cần thiết.

4.CIF

CIF ( Gía, bảo hiểm và cước vận chuyển) là điều khoản ngoại thương, đề cập đến việc nhà cung cấp sắp xếp phương tiện vận chuyển hàng đến cảng đến và cung cấp cho người mua những chứng từ cần thiết. Các nước châu Âu sử dụng CIF để tính toán thuế nhập khẩu phải trả.

5.B/L

B/L (vận đơn) là loại tài liệu được cung cấp bởi người vận chuyển hoặc đại lý phát hành cho người gửi hàng, được hiểu là hợp đồng giao nhận hàng hóa. Nó cũng được coi như một biên lai cho kiện hàng được chấp nhận để vận chuyển và cần trình trước khi hàng được giao đến cảng đến.

một vận đơn thường bao gồm tên người gửi hàng, người nhận hàng, tên cảng đi và cảng đến, tên tàu, ngày xuất hàng và ngày đến , danh sách hàng hóa được vận chuyển, số lượng, cách thức đóng gói, số lượng kiện, cách thức đánh dấu kiện, cân nặng hoặc kích thước , cước vận chuyển, giá trị đơn hàng.

6. AWB

AWB (Vận đơn hàng không) là một loại vận đơn cho phép theo dõi hàng hoá. Khi máy bay khởi hành, hàng hóa sẽ được thay đổi từ nhà cung cấp đến người nhận hàng. Hóa đơn hàng không hoạt động như một biên nhận hàng hoá của người chuyên chở, hợp đồng vận chuyển giữa người gửi hàng và người vận chuyển. Nó cung cấp thông tin về các điều kiện vận chuyển và giới hạn trách nhiệm pháp lý và thủ tục khiếu nại của hãng vận chuyển. AWB là một công cụ không thể chuyển nhượng và không nêu rõ chuyến bay mà chuyến hàng sẽ đến hoặc thời điểm giao hàng.

7. ETA và ETD

ETA và ETD (thời gian dự kiến đến và thời gian giao hàng tương ứng) đề cập đến thời gian và ngày mà một con tàu sẽ đến một cảng cụ thể. Thời gian giao hàng ước tính phụ thuộc vào thời gian xử lý của nhà cung cấp, dịch vụ vận chuyển đã sử dụng và khi nhà cung cấp nhận thanh toán đã thanh toán. Biết được ngày giao hàng ước tính sẽ cho phép bạn xác định xem bạn sẽ lấy bao nhiêu trong bao lâu.

  1. FCL and LCL

FCL (Full Container Load) và LCL (Less Container Load) là các thuật ngữ được sử dụng trong vận chuyển theo thương mại quốc tế. FCL đề cập đến một container chứa đủ (20 “hoặc 40”) hàng hoá cho một nhà nhập khẩu. Đây là phương tiện vận chuyển rẻ nhất khi nhập khẩu các sản phẩm từ Trung Quốc.

LCL đề cập đến một hàng hoá thuộc sở hữu của các nhà nhập khẩu khác nhau và được gom lại với nhau trong cùng một container chứa hàng. Nó cho phép các nhà nhập khẩu vận chuyển một lượng nhỏ hàng hoá không đủ lớn để vận chuyển nguyên container.

10.RMB

RMB là đơn vị tiền tệ chính thức của chính phủ cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Đơn vị cơ bản của nó là đồng nhân dân tệ.

11.PI

PÍ ( Proforma Invoice) biểu thị một hợp đồng mua bán hoặc hóa đơn ước tính , được gửi bởi nhà cung cấp cho người nhập khẩu trước hoặc trong khi giao nhận hàng. Nó mô tả tình trạng và số lượng hàng hóa, giá trị hàng và những thông tin quan trọng khách như cân nặng, phí vận chuyển.

Chúng thường được sử dụng như hóa đơn sơ bộ với báo giá hoặc cho mục đích báo hải quan khi nhập khẩu hàng hoá.

  1. MOQ

Số lượng đặt hàng tối thiểu (MOQ) các nhà cung cấp Trung Quốc được sử dụng đến 10.000 đơn hàng cho nền công nghiệp nội địa. Do đó, họ thường hạ giá một loại hàng gì đó xuống 500 phần, điều này không phải hoàn toàn đúng với doanh nghiệp nhỏ hoặc khởi nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *