Làm thế nào để an toàn nhất mua với giá Exw khi nhập khẩu Trung Quốc ?

Posted on Posted in Uncategorized

Khi nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc, việc mua hàng với giá Exw trực tiếp với nhà cung cấp, là cách thức “mua tận gốc” nguồn hàng để giảm chi phí giá thành sản phẩm.

Mua giá Exw là cách thức tối ưu hiệu quả nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc thay vì mua bằng giá CIF, khi nhận được khoản hoàn thuế đầu xuất từ doanh nghiệp Trung Quốc. Vì theo tính toán thông thường, nhập theo giá ExW có thể tiết kiệm từ 10-30% chi phí nhập khẩu cho doanh nghiệp so với các hình thức nhập khẩu theo giá CIF, CFR.

Tuy nhiên, doanh nghiệp muốn tự nhập với giá Exw, doanh nghiệp có thể gặp rất nhiều rủi ro. Để mua với giá ExW an toàn nhất, doanh nghiệp cần hiểu về các loại rủi ro có thể gặp phải và cách thức để phòng tránh như dưới đây:

  • Rủi ro về thanh toán

Theo khảo sát khách hàng của Fingroup ( http://fingroup.asia/ ) đa số khách hàng tìm nhà cung cấp Trung Quốc đều tìm kiếm trên các trang 1688alibabataobao …. hoặc các trang thương mại điện tử khác, điều này có thể mang đến những rủi ro về tín dụng hoặc bị lừa đảo nếu doanh nghiệp không điều tra rõ ràng thông tin nhà cung cấp mà chỉ dựa trên những thông tin không cặn kẽ, mang tính chủ quan. Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã gặp phải các công ty ảo Trung Quốc, gây ra thiệt hại lớn về tài chính, thậm chí có doanh nghiệp phải đối mặt với nguy cơ phá sản.

Để tránh rủi ro này, việc cần làm là xác minh nhà cung cấp Trung Quốc có đủ tư cách pháp nhân đáng tin cậy .

Việc xác minh nhà cung cấp cần có pháp nhân khớp với tên và số tài khoản thanh toán theo pháp nhân đó không nằm trong diện công ty nợ thuế nhà nước Trung Quốc. Việc này giảm 80% tỷ lệ rủi ro giao dịch so với việc nhập khẩu mà không xác minh nhà cung cấp.

Để xác minh, Findeal với việc có chi nhánh tại Trung Quốc, có thể truy cập dữ liệu của các doanh nghiệp Trung Quốc để xác định tư cách pháp nhân của Trung Quốc. Hiện tại, Findeal cung cấp miễn phí dịch vụ xác minh nhà cung cấp Trung Quốc.

Để chắc chắn hơn việc giảm rủi ro trong thẩm định nhà cung cấp, cần có người tới tận nhà máy để xác nhận giấy tờ mà NCC cung cấp có đúng hay không, cơ sở sản xuất còn hoạt động hay không giảm được thêm 15% rủi ro trong giao dịch.

Lưu ý các điều khoản phạt về giao sai như hợp đồng nên được quy định rõ ràng, chi tiết trong hợp đồng, và để thời hạn có hiệu lực xử phạt hợp đồng nếu giao sai ở mức khoảng 5 năm để tránh rủi ro giao sai sản phẩm cố ý từ nhà cung cấp hoặc để có khả năng kiện tụng khi nhà cung cấp giao sai.

  • Rủi ro về chất lượng sản phẩm

Rủi ro có thể xảy ra khi đóng container để chuyển hàng đi. Rủi ro có thể xảy ra như giao hàng cũ, hay nhầm sản phẩm có thể vô tình hoặc cố ý. Cách để tránh rủi ro là có người đại diện để kiểm tra sản phẩm so với những mô tả và yêu cầu của doanh nghiệp.

Lưu ý việc kiểm soát về chất lượng sản phẩm, thường sẽ chia thành 2 cấp độ. Cấp độ thông thường đối với các sản phẩm chỉ cần kiểm tra về mặt các đặc điểm hình thức, vật lý có thể quan sát và đo lường theo quan sát thông thường. Cấp độ cao hơn là có thể kiểm soát về các đặc tính dựa vào các công cụ và thiết bị đo lường, cần có sự hỗ trợ của các chuyên gia trong ngành.

Việc kiểm soát được phần rủi ro về chất lượng sản phẩm bằng cách này có thể giảm 5% rủi ro trong giao dịch.

Thay vì, doanh nghiệp phải cử người sang tận nơi hoặc thuê người, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ thẩm định nhà cung cấp của Findeal.

  • Rủi ro về giá

Có rất nhiều lý do dẫn đến rủi ro về giá khi nhập khẩu từ Trung Quốc. Thông thường các doanh nghiệp nhập khẩu hàng Trung Quốc đều mua hàng theo giá giao tại cảng Trung Quốc hoặc cảng Việt Nam với các điều kiện thương mại quốc tế chính như FOB (Free On Board), CFR (Cost and Freight) hoặc giá CIF (Cost, Insurance and Freight). Điều này khiến doanh nghiệp không thể biết được những chi phí chìm mình phải trả (các phụ phí, cước phía đầu xuất khẩu) khiến giá có thể cao lên nhiều lần. Có rất ít doanh nghiệp Việt Nam am hiểu về thị trường và địa hình Trung Quốc, cũng như các vùng chuyên sản xuất, do vậy họ thường không nhập khẩu được hàng hoá với giá tốt.

Hoặc các chính sách ưu đãi của chính phủ Trung Quốc khi xuất khẩu, điển hình như chính sách hoàn thuế 5- 17 % tuỳ loại mặt hàng khi xuất khẩu của Trung Quốc đã có từ năm 2008, nhưng đến nay vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa biết đến. Việc đàm phán giá theo giá FOB, CIF, CFR cũng có nghĩa khách hàng đang bỏ phí một phần không nhỏ giá trị hoàn thuế giảm trừ vào giá bán. Ngoài ra, tâm lý của các công ty Trung Quốc cho rằng khách hàng là doanh nghiệp nước ngoài nên nâng giá bán và các chi phí khác như cước biển, chi phí xuất khẩu,… khiến giá bán có thể cao hơn 8 – 20% so với giao dịch như 2 doanh nghiệp nội địa Trung Quốc với nhau.

Nhập khẩu với giá ExW
Nhập khẩu với giá ExW

Để tránh tuyệt đối rủi ro về giá, doanh nghiệp nên mua với giá ExW để kiểm soát toàn bộ chi phí, tránh bị đội giá khi chuyển hàng hóa từ nhà sản xuất tới tận kho của doanh nghiệp nhập khẩu.

Tuy nhiên, theo thông thường, nếu tự mua với giá Exworks, doanh nghiệp Việt Nam cũng cần phải có một forwarder Trung Quốc, hoặc thông qua các đại lý tại Việt Nam. Tức là doanh nghiệp cần thông qua nhiều từ 2 hoặc nhiều hơn các đơn vị  trung gian để có thể nhập hàng hóa từ Trung Quốc về. Việc này sẽ khiến chi phí bị đội lên qua mỗi đơn vị trung gian.

Với cách lựa chọn mua giá Exworks thông qua Findeal, khách hàng không những giảm thiểu rủi ro khi mua hàng mà còn giảm chi phí khi nhập.

Findeal cung cấp các dịch vụ trợ lý mua hàng, dịch vụ logistics, dịch vụ tài chính đảm bảo khách hàng mua với giá ExW với mức an toàn tốt nhất. Tất cả các nghiệp vụ nhập khẩu đều có thể thông qua Findeal để có thể kiểm soát rủi ro xuống mức thấp nhất.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *