Cảnh báo: Rủi ro thanh toán quốc tế vì chỉ giao dịch qua email khi nhập khẩu hàng hóa

Posted on Posted in Uncategorized

TÌNH HUỐNG:

Đây là một câu chuyện có thật về việc “lừa đảo công nghệ cao” xảy ra tại một Công ty nhập khẩu của Việt Nam:

Vào đầu năm 2017, khi một Công ty nhập khẩu của Việt Nam làm việc với một Công ty cung cấp Trung Quốc có quan hệ đối tác lâu năm. Chính vì cách làm việc theo thân quen nên không tránh khỏi việc giao dịch đều thông tin qua email.

Công ty này không hay biết rằng đã lọt vào tầm ngắm của “hacker”, nhóm hacker đã đánh vào sự chủ quan và thói quen làm việc của các đối tác lâu năm. Email của Công ty  Việt Nam đã bị tấn công và kiểm soát thông tin. Điều đó dẫn tới việc mọi email gửi cho khách hàng đều bị chặn lại ở giữa, sau đó hacker sẽ đổi thông tin của đoạn thư.

Lô hàng lúc đó có trị giá 100.000 USD( khoảng 2,2 tỷ Việt Nam Đồng), sau khi Công ty cung cấp Trung Quốc giao hàng và làm chứng từ thanh toán gửi đối tác nước ngoài theo T/T (Telegraphic transfer) như mọi lần nhưng đợi 7 ngày chưa thấy tiền chuyển về. Công ty  nhập khẩu Việt Nam báo đã chuyển, vì tin tưởng nên không yêu cầu khách hàng gửi biên lai.  Nhà cun g cấp Trung Quốc tiếp tục đợi 10 ngày vẫn chưa thấy tiền về tài khoản, linh cảm thấy bất thường, nhà cung cấp Trung Quốc yêu cầu bên Công ty nhập khẩu Việt Nam gửi xác nhận chuyển tiền thì không thể tin được, tài khoản nhận không phải của Công ty Trung Quốc.

Nhà cung cấp Trung Quốc ngay lập tức liên lạc với khách hàng, trao đổi thì mọi chuyện đã được giải thích rõ ràng: Hacker đã chặn đứng email, báo rằng nhà xuất khẩu đổi tài khoản sang 1 ngân hàng ở Singapore và yêu cầu khách hàng chuyển vào đó. Doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam đã hoàn toàn tin tưởng và cái giá của việc này là 100.000 USD.

Rủi ro thanh toán quốc tế
                                               Rủi ro thanh toán 

VẦN ĐỀ:

Khách hàng thấy thông tin người nhận hay tài khoản đổi so với thường lệ nhưng không hề gọi điện cho xác nhận lại vấn đề này, việc đổi tài khoản là điều tối kỵ và họ sẽ phải hỏi lại bên nhận tiền, nhưng họ đã không thực hiện vì thiếu cẩn trọng và thiếu chủ động trong việc xác nhận thông tin trước và sau chuyển tiền.

LỜI KHUYÊN VỚI CÁC DOANH NGHIỆP NHẬP KHẨU VIỆT ĐỂ TRÁNH RỦI RO THANH TOÁN KHI NHẬP KHẨU HÀNG HÓA TRUNG QUỐC

Luôn cẩn trọng về sự an toàn và chắc chắn trước mọi thông tin mang tính quyết định, nâng cao bảo mật thông tin mạng bằng việc thay đổi mật khẩu các tài khoản định kỳ. Thường xuyên liên hệ trực tiếp với khách hàng (qua gặp gỡ, qua trao đổi điện thoại) để duy trì, cập nhật thông tin.

Về việc thanh toán quốc tế: Ngay sau khi chuyển tiền yêu cầu đối tác gửi Giấy xác nhận giao dịch của Ngân hàng. Nếu có bất cứ điều gì bất thường, cần phải khẩn trương liên lạc trực tiếp để xác nhận lại.

An toàn thanh toán với đối tác luôn là một trong những vấn đề chủ doanh nghiệp quan tâm. Tại những doanh nghiệp xuất nhập khẩu, việc thanh toán quốc tế lại càng ưu tiên hàng đầu.

Findeal với đội ngũ nhân viên thành thạo ngôn ngữ tiếng Trung, cung cấp cho doanh nghiệp các giải pháp chăm sóc, giao dịch với nhà cung cấp Trung Quốc đảm bảo rủi ro trong quá trình giao dịch, thanh toán được giảm thiểu rủi ro tới mức thấp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *