Thủ tục nhập khẩu máy móc thiết bị 2017 mới nhất

Posted on Posted in Uncategorized

Để nhập khẩu máy móc thiết bị Trung Quốc vào Việt Nam, các dòng sản phẩm như các mặt hàng thiết bị, xe nâng, xe đào, xe ủi, xe lu, máy cnc, máy sản xuất gạch không nung, máy khoan đá, máy nén khí…cho các công ty xây dựng, các công ty chuyên sản xuất tại Việt Nam, cần phải nắm vững và hiểu rõ thủ tục nhập khẩu máy móc thiết bị.

Máy móc thiết bị có thể chia làm hai loại là các dòng máy thiết bị đã qua sử dụng và hàng mới 100%.

Đối với mỗi loại khác nhau thì thủ tục nhập khẩu đối với từng loại cũng có sự khác nhau.

Thủ tục nhập khẩu máy móc thiết bị mới 100% từ Trung Quốc

Nhập khẩu máy móc Trung Quốc

Hồ sơ thủ tục xuất nhập khẩu doanh nghiệp có thể tham khảo quy định tại Điều 11 và 12 Thông tư 128/2013/TT-BTC ngày 10/09/2013 của Bộ Tài chính (nếu làm thủ tục hải quan truyền thống) hoặc Điều 8 Thông tư 22/2014/TT-BTC ngày 14/02/2014 của Bộ Tài chính (nếu làm thủ tục hải quan điện tử theo Hệ thống VNACCS).

– Căn cứ vào Thông tư số 49/2010/TT-BTC ngày 12/04/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc phân loại áp dụng mức thuế suất đối với hàng hóa xuất nhập khẩu

– Căn cứ vào Chú giải của Hệ thống hài hoà mô tả và mã hoá hàng hóa năm 2007 của Hội đồng hợp tác Hải quan thế giới (HS 2007).

– Căn cứ vào Biểu thuế xuất nhập nhập khẩu ưu đãi 2014 ban hành theo Thông tư 164/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2014, thì mặt hàng:

+ Máy để chế tạo lại kẽm phế thải (nếu có công dụng như lò nung, lò luyện kim) như công ty mô tả có thể tham khảo phân loại mã HS nhóm 8417;

Lưu ý, căn cứ để áp mã số thuế là căn cứ vào hàng hóa thực tế nhập khẩu của Công ty tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở doanh nghiệp cung cấp tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Trung tâm phân tích phân loại của Hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan nơi công ty làm thủ tục và kết quả của Trung tâm phân tích phân loại xác định là cơ sở pháp lý và chính xác để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu đó.

Thủ tục nhập khẩu máy móc thiết bị đã  qua sử dụng

Hàng đã qua sử dụng, doanh nghiệp cần chú ý tới mã HS code của sản phẩm nhập khẩu Chương 84 và Chương 85( hình thức nhập khẩu kinh doanh tiêu dùng) sẽ bị quản lý theo thông tư 23/2015 của Bộ KHCN quy định về độ tuổi, máy móc nhập khẩu.

Theo thông tư này thì hàng có tuổi thọ trên 10 tuổi kể từ ngày sản xuất thì sẽ không được nhập khẩu vào Việt Nam.

Cụ thể, nội dung thông tư như sau:

1.Thiết bị đã qua sử dụng được nhập khẩu phải đáp ứng được các điều kiện sau:

a. Tuổi thọ thiết bị không được quá 10 năm

b. Để xác định tuổi thọ của thiết bị hay máy móc, ngoài việc cung cấp đầy đủ thông tin hồ sơ giấy thì sau đó doanh nghiệp phải đi đăng ký ở các trung tâm về việc xác định số tuổi của thiết bị ( tại cảng nhập khẩu).

2. Hồ sơ hải quan: bao gồm đơn đăng ký giám hộ độ tuổi của thiết bị, máy móc nhập khẩu, invoice, packing list, bill of lading, giấy tờ chứng minh thiết bị đó không quá 10 năm tuổi, nếu hải quan cần. Chứng nhận xuất xứ nếu có để được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu là 0%.

3. Hàng này nên đưa về kho bảo quản và đợi chứng thư có kết quả giám định thì mới đưa lên thông quan, nhằm tránh trường hợp phát sinh contener lưu bãi quá nhiều khiến chi phí bị đội lên.

Đối với các doanh nghiệp lần đầu, hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm nhập khẩu với các mặt hàng mới thì nên cân nhắc sử dụng dịch vụ hải quan của Findeal  đảm bảo, uy tín để tiết kiệm thời gian, chi phí.

Xem chi tiết: Thông tư 20/2014/TT_BKHCN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *